Úrbeinig og vinnslumöguleikar
Posted: 18 Nov 2012 11:20
Ég fór til Steina Maack sem heitir Þorsteinn Pétursson Maack fullu nafni, kjötnaðarmaður á Egilsstöðum en hann hefur úrbeinað hundruði hreindýrsskrokka fyrir hreindýraveiðimenn á undanförnum árum og áratugum.
Það er bara eitt um þá heimsókn að segja, að verkin lofa manninn.
Ég fylgdist með honum úrbeina hreindýrslæri og tók nokkrar myndir og við gerðum svolitlar vísindalegar ransóknir að vanda.
Nýtingin úr lærinu var 60% í hreina vöðva og ef öll notin voru talin saman var nýtingin með hakki og gullash úr lærinu sem var kýrlæri 67% eða 2/3 sem er ansi gott.
En nýting úr tarfalærum er aðeins minni eða sem nemur fituklumpnum ofan á mölunum sem getur orðið ansi þykkur.
Einnig sýndi Steini mér inn í þurrkofninn sinn, þar var hann að þurrka heindýrakjöt sem hann hafði hakkað og blandað í kryddi og fl. sprautaði því síðan úr pylsupressu og gerði strimla sem hann þurrkaði, þetta var virkilega bragðgott, algert lostæti.
Steini hefur gegn um tíðina fylgst með skotsárum eftir kúlugerðum og hvar kúlan kemur í skrokkinn, hann hefur tekið mikið af myndum af skotsárum í kjötinu gegn um tíðina og á orðið mikið safn af þeim.
Það verður vonandi einhverntíman gefið út fræðsluefni um þessi mál og þá er Steini rétti maðurinn til að byggja á varðandi kjötskemmdir eftir kúlugerðum.
Það er bara eitt um þá heimsókn að segja, að verkin lofa manninn.
Ég fylgdist með honum úrbeina hreindýrslæri og tók nokkrar myndir og við gerðum svolitlar vísindalegar ransóknir að vanda.
Nýtingin úr lærinu var 60% í hreina vöðva og ef öll notin voru talin saman var nýtingin með hakki og gullash úr lærinu sem var kýrlæri 67% eða 2/3 sem er ansi gott.
En nýting úr tarfalærum er aðeins minni eða sem nemur fituklumpnum ofan á mölunum sem getur orðið ansi þykkur.
Einnig sýndi Steini mér inn í þurrkofninn sinn, þar var hann að þurrka heindýrakjöt sem hann hafði hakkað og blandað í kryddi og fl. sprautaði því síðan úr pylsupressu og gerði strimla sem hann þurrkaði, þetta var virkilega bragðgott, algert lostæti.
Steini hefur gegn um tíðina fylgst með skotsárum eftir kúlugerðum og hvar kúlan kemur í skrokkinn, hann hefur tekið mikið af myndum af skotsárum í kjötinu gegn um tíðina og á orðið mikið safn af þeim.
Það verður vonandi einhverntíman gefið út fræðsluefni um þessi mál og þá er Steini rétti maðurinn til að byggja á varðandi kjötskemmdir eftir kúlugerðum.